Thiết bị nhà bếp, bếp công nghệp

Sử dụng và bảo quản chảo công nghiệp

Tuổi thọ của đồ dùng bằng gang như chảo công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào người bảo quân và sử dụng nó. Nồi, xoong, chảo gang mỏi mua về không nên dùng ngay, vì trên mặt lởp gang còn nhiều dâu mỡ và gỉ. Đẽ tầy sạch chốt bẫn, có thê ìàm như san :
Dùng rơm, mùn cưa, cảt, cọ sạch dầu mỡ và một phần lờp gỉ ròi đem rửa nước lã.
Bôi lên mặt xoong, chảo gang một lớp mẻ mỏng độ 0,5 — lmm, úp xuống nền nhà (tốt nhấl là nền dất) một đêm. Sau đỏ dùng rom hay giẻ rửa sạch. Làm như vậy
gỉ S3 hết.
Đô đầy nước, cho chè tươi vào đun sôi, đế nguội, Ị ngâm khoảng 2 — 3 giờ rồi đổ nưởc chè đi. Nếu cỏ th? thì rán thêm một mẻ mỡ trước khi đem dùng. Làm nhu vậy, nòi, xoong gang sẽ ít bị gỉ tiếp và nứt nẻ khi đun nẩu.
Khi đun xooncỊ, chảo gang trên lò than lực lửa, đáy chảo thường xuyèn tiếp xúc với lửa than (trong than của ta còn khoảng 2 — 3% lưu huỳnh, lưu huỷnh dễ bị ô-xy hcra sẽ làm hông xoong, chảo) vì vậv, ở gia đình, tron khi nấu cần xê dịch xoong, chảo luôn cho đáv ít bị tiếp xúc với than ở một chỗ sẽ giảm sự hư hỏng và kéo dài đưực sửc bền của dụng cụ.
Nòi, chảo gang dùng xong phẫi lau rửa sạch, úp sấp cho ráo nước. Mặt khác, gang là vật liệu rất g’òn nên cằn hết sức tránh va đập mạnh khi sử dụng.
Ưu điễm của đồ dùng bẳng gang lã có độ ben chịu nhiệt CRO, chịu đimc sự (hay đối độ nhiệt đột ngột, và ; không độc. hại. Tuy vậy, khi dùng đồ đùng bằng garụ; làu ngày, tác dụng với các dung dịch a-xít hữu cơ, hoặc muối, gang sẽ bị ăn mòn dần. Các hợp chất này sẽ sây ẵnh hưởng đểu mầu sắc, mùi, vị của thức ăn và cỏ thè phá hủy các vi-ta*min trong thực phẫra. Do đó, khi thấy
;
đồ dùng bẳng gang bị gì và làm biến mùi vị, màn sắc của thức ăn thì ta phải kịp thời thôi không dùng nữa, mà phải thay bằng đò dùng khác.